Đóng

Kinh nghiệm khám phá du lịch Úc

Kinh nghiệm đi du lịch Úc

 

Đôi nét về nước Úc (Australia):
Tên chính thức: Thịnh vượng chung Úc (Commonwealth of Australia).
Tên thường dùng ở Việt Nam: Nước Úc hoặc Australia.
Diện tích: 7.617.930 km2.
Có 2 vùng lãnh thổ gồm: Lãnh thổ thủ đô Úc (Australian Capital Territory) và Lãnh thổ phương Bắc (Northern Territory).
Có 6 bang gồm: New South Wales, Queensland, South Australia (Nam Úc), Tasmania, Victoria và Western Australia (Tây Úc).
Dân số: Ước tính năm 2019 khoảng 25,4 triệu người.
Ngôn ngữ phổ biến: Tiếng Anh.
Thủ đô: Camberra
Tiền tệ: AUD (Đô la Úc).

 

Vậy cần chuẩn bị gì trước khi đi du lịch Úc?
Chuẩn bị hồ sơ để xin Visa Úc.
Đối với việc du lịch nước ngoài Visa chính là giấy xác nhận bạn có được nhập cảnh vào quốc gia đó hay không? Vì vậy trước khi đi du lịch Úc bạn nên chuẩn bị hồ sơ và thủ tục để xin cấp Visa trước ngày đi ít nhất 1 tháng.

Về cơ bản bạn sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau để có thể xin Visa đi Úc:
Ảnh hồ sơ.
Sơ yếu lý lịch.
Bản sao giấy tờ tùy thân, hộ chiếu.
Mẫu phiếu khai thông tin của đại sứ quán.
Lệ phí xin cấp Visa.
Lên sẵn lịch trình tham quan.
Nếu đi theo tour thì bạn chỉ cần chọn tour có lịch trình mà mình thích. Còn nếu bạn đi du lịch Úc tự túc thì việc lên cho mình một lịch trình hợp lý là điều hết sức quan trọng để tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Chuẩn bị Tiền chi tiêu.
Nước Úc sử dụng đồng Đô La Úc (AUD) vì thế trước khi đi du lịch Úc bạn cần đổi tiền Việt qua tiền Úc hoặc đổi qua USD để mang sang đổi qua AUD ở Úc. Nên chú ý rằng số tiền bạn được phép mang tối đa ra khỏi Việt Nam là 5000 USD (Mọi loại tiền sẽ được quy đổi qua USD và cộng lại) vì vậy nếu muốn chi tiêu nhiều hơn ở Úc bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế (Visa, Master Card…).

Chuẩn bị ngôn ngữ giao tiếp.
Vì ngôn ngữ phổ biến ở Úc là tiếng Anh vì thế trước khi đi du lịch Úc tự túc bạn có thể chuẩn bị cho mình một số câu tiếng Anh cần thiết cho việc xã giao, hỏi đường, hỏi giá cả hay trả lời một số thông tin về lịch trình, bản thân nếu được nhà chức trách hỏi… Tất nhiên, nếu tham gia theo tour thì bạn sẽ đi cùng Hướng Dẫn Viên nên việc biết tiếng Anh hay không cũng không quan trọng lắm.

Chuẩn bị trang phục trước khi đi.
Tùy thuộc vào thời gian mà bạn dự định sẽ đến Úc và những khu vực bạn sẽ đi qua mà việc chuẩn bị trang phục có thể khác nhau. Tuy nhiên nước Úc cũng có 4 mùa như Việt Nam chỉ khác ở thời gian các mùa nên trước khi đi bạn cần chuẩn bị trang phục theo mùa ở Úc chứ đừng chuẩn bị theo mùa ở Việt Nam nhé. Nhìn chung trang phục cần thoải mái và thuận tiện cho việc đi lại của bạn.

Chuẩn bị đồ dùng cá nhân.
Trường hợp bạn có một số bệnh phải dùng thuốc thường xuyên thì bạn cần phải mang theo thuốc đủ dùng cho thời gian mà bạn đi du lịch Úc. Ngoài ra có thể đem theo một số loại thuốc để đề phòng việc cảm cúm, say nắng hay di ứng, đau bụng.

 

Một số lưu ý khi đi du lịch Úc tự túc.
Trong trường hợp bạn đi du lịch Úc tự túc thì bạn cần chuẩn bị kỹ về hồ sơ mang theo như:
– Visa Úc và Hộ chiếu còn hiệu lực.
– Lịch trình di chuyển chi tiết ở Úc.
– Bảo hiểm du lịch.
– Booking vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Úc – Việt Nam.
– Booking khách sạn, nhà nghỉ khớp với lịch trình của mình.
– Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị những câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh về mục đích nhập cảnh, thời gian và lịch trình của mình ở Úc trong trường hợp được Hải Quan Úc yêu cầu.

 

Những thứ không được mang vào Úc.
Trong tờ nhập cảnh vào Úc sẽ có một bảng ghi chi tiết những thứ mà bạn không thể mang vào Úc. Ở nước Úc, Hải Quan kiểm tra rất kỹ với các đồ dùng nhập cảnh vì vậy tôi khuyên bạn nên chuẩn bị đồ thật kỹ và thành thật khai báo nếu chẳng may vi phạm chứ đừng nên tìm cách qua mặt họ. Nếu vi phạm bạn có thể bị phạt tiền lên đến 66,000 AUD, bị trục xuất về Việt Nam khi vừa đến sân bay Úc hoặc tệ hơn là bị truy tố ở Úc. Dưới đây là một số thứ bạn không được mang vào Úc:
– Rau củ quả tươi, hạt giống thực vật.
– Vật liệu từ thực vật (thuốc bắc, thuốc nam, đồ dùng bằng tre lứa…).
– Vật dụng có gắn lông chim.
– Sản phẩm từ trứng và sữa.
– Sản phẩm từ thịt không đóng hộp.

 

Thông tin liên hệ khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Úc:
Địa chỉ văn phòng: 6 Timbarra Crescent, O’Malley, ACT
Địa chỉ bưu điện: PO BOX 98, Mawson ACT 2607
Điện thoại: +61 (02) 6169 4916 / +61 (02) 6286 6059 (EXT: 101/102)
Đường dây trực tiếp: +61 (02) 6169 4915 / +61 (02) 6169 4917 / +61 (02) 6286 5660 / +61(02) 6286 8465
Email: vembassy@iinet.net.au
Fax: +61 (02) 6108 3034 / +61 (02) 6286 4534
Website: https://vietnamembassy.org.au/

Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc:
Danh từ: Phòng 205, Trung tâm Edgecliff cấp 2, 203-233 New South Head Road, Edgecliff NSW
Điện thoại: +61 (02) 9327 1912 / +61 (02) 9327 2539
Fax: +61 (2) 9328 1653
Email: vnconsul@iinet.net.au / info@vnconsulation.org.au

 

Nên đi du lịch Úc vào thời gian nào?
Như đã đề cập đến ở đầu bài, với lãnh thổ rộng lớn nên khí hậu ở Úc tùy vào mỗi khu vực mà có sự khác biệt với nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì Úc cũng giống các quốc gia ở phía Nam Bán Cầu với 4 mùa riêng biệt và đối lập với các nước ở phía Bắc Bán Cầu. Tùy vào khu vực mà bạn dự định tới du lịch mà sẽ có mốc thời phù hợp với khu vực đó ví dụ như:
Thời điểm tốt nhất để tới Sydney và Melbourne là từ tháng 9 đến tháng 11 và từ tháng 3 đến tháng 5. Thời gian này nhiệt độ không quá cao và lượng du khách cũng bớt đông hơn vậy nên giá phòng và vé máy bay cũng rẻ hơn với mùa cao điểm.
– Từ tháng 12 đến tháng 2 là lúc mà học sinh ở Úc được nghỉ vì vậy các bãi biển thường chật kín người, giá vé bay nội địa cũng như phòng khách sạn sẽ cao hơn bình thường. Vì thế đây là thời điểm mà du khách được khuyên không nên tới Úc nếu không thích sự đông đúc.
– Không nên đến khu vực phía Nam nước Úc vào mùa đông và phía Bắc nước Úc vào mùa hè nếu bạn không thích cái lạnh hay nóng bức.

 

Di chuyển bằng phương tiện gì tới Úc?
– Để có thể đến với nước Úc thì đường hàng không là ưu tiên số 1 cho bạn. Bạn có thể tìm thấy vé máy bay đến Úc do Vietnam Airlines hay Jestar Pacific cung cấp khởi hành từ Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngoài hai hãng hàng không trong nước kể trên bạn còn có thể mua vé máy bay tới Úc của các hãng hàng không nước ngoài như Singapore Airlines, Malaysia Airlines, Thai Ariways, Cathay Pacific… với giá từ khoảng 400 – 2000 USD.
– Để có vé máy bay đến Úc giá tốt. bạn nên đặt trước ngày khởi hành ít nhất 1 tới 2 tháng. Đồng thời cũng nên chú ý rằng sau khi có Visa đi du lịch Úc bạn mới tiến hành đặt vé để tránh rủi do về kinh tế nếu chẳng may không xin được Visa.

 

Phương tiện di chuyển ở Úc
Tại Úc có 4 loại phương tiện giao thông công cộng phổ biến là Xe Bus, Tàu điện, Tàu điện ngầm và Taxi. Đối với xe bus, tàu điện và tàu điện ngầm nếu muốn đi bạn cần phải có thẻ Opal khi lên xuống và đây cũng là cách di chuyển tiết kiệm nhất khi đi du lịch Úc.
Với Taxi, khi di chuyển bằng loại hình này bạn cần chú ý rằng phí taxi ở Úc khá đắt vì vậy nên đi cùng một nhóm để share chi phí thay vì đi một mình. Ngoài ra buổi tối Taxi tại Úc sẽ có giá cước lớn hơn ban ngày. Trường hợp bạn đi chơi khuya cũng nhóm bạn thì hình thức này sẽ thuận tiện hơn vì có thể về đến tận cổng khách sạn.

 

Chọn lựa nơi nghỉ ngơi tại Úc.
Khi đến với nước Úc nơi nghỉ ngơi sẽ dựa định vào lịch trình của bạn để book phòng sao cho phù hợp. Nếu bạn đi theo tour thì việc này có thể không cần quan tâm vì các công ty tổ chức tour du lịch Úc đều đã chuẩn bị đầy đủ cho bạn rồi.
Nếu bạn đi du lịch Úc tự túc thì việc đặt phòng trước chuyến đi là điều bắt buộc (sau khi có Visa). Để có thể lựa chọn được một phòng chất lượng với giá rẻ bạn có thể truy cập Agoda xem review và giá cả của những khách sạn ở nơi bạn sẽ đi qua và tiến hành đặt trước phòng.

 

Một số điểm tham quan nên đến khi đi du lịch Úc.
Tùy thuộc vào vùng lãnh thổ và các bang của Úc mà bạn sẽ đến mà chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số địa điểm du lịch hấp dẫn được nhiều du khách ghé thăm như sau:

Tiểu bang New South Wales:
Đây là tiểu bang đông dân cư nhất tại Úc với thủ phủ chính là thành phố Sydney với biểu tượng nhà hát Opera Con Sò. Khi đến đây bạn có thể dành thời gian tới tham quan những địa danh sau:
– Khám phá thành phố Sydney
– Tắm biển và lướt ván ở vịnh Byron
– Hòa mình vào thiên nhiên tại Blue Mountains
– Dã ngoại tại thung lũng Hunter
– Khám phá vẻ đẹp vịnh Jervis

 

Tiểu bang Victoria
Sẽ thật thích hợp cho một chuyến đi đến bang Victoria để khám phá biển, động vật hoang dã cùng thành phố Melbourne, một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.
– Khám phá thành phố Melbourne.
– Chiêm ngưỡng Great Ocean Road: Một trong những bờ biển có quang cảnh hùng vĩ nhất thế giới.
– Tới đảo Philip để quan sát những chú chim cánh cụt, hải cẩu và gấu koala trong môi trường tự nhiên.
– Trải nghiệm spa tại trị trấn Daylesford.
– Ghé thăm nhà máy rượu vang tại thung lũng Yarra.

 

Australian Capital Territory (Lãnh thổ thủ đô Úc):
Nằm giữa Sydney và Melbourne vùng lãnh thổ này là nơi thủ đô Canberra tọa lạc. Sẽ thật thiếu sót nếu tới Úc nhưng bạn lại không đến thủ đô của họ đúng không nào?
– Khám phá thủ đô Canberra
– Tìm hiểu về lịch sử nước Úc qua các Bảo Tàng.
– Tới công viên quốc gia Namadgi một trong những điểm tham quan ưa thích hàng đầu của du khách đến đây. Bạn có thể lái xe hay đi bộ trên những con đường mòn ở đây và khám phá thiên nhiên với nhiều chủng loại động vật hoang dã. Chú ý không được mang chó vào công viên cũng như việc xả rác.

 

Những món ăn hấp dẫn ở Úc
Rượu vang Úc
Là quốc gia có những trang trại nho rộng lớn, rượu vang ở Úc được chế biến thủ công với những bí quyết lâu đời. Đi qua mỗi vùng lãnh thổ nước Úc bạn đều có thể bắt gặp những trang tại nho và chế biến rượu chính vì thế hương vị rượu vang ở Úc rất đa dạng theo từng vùng.

Bush Tucker
Đồ ăn bụi cây Bush Tucker là một món ăn cổ xưa của các bộ lạc người bản địa ở Úc. Món này sẽ gồm có hoa cỏ, quạ dại và cả côn trùng cho bạn thưởng thức hương vị thiên nhiên một cách trực tiếp nhất (Tất nhiên nếu bạn có thể ăn).

Thịt Kangaroo
Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục ở Úc. Thịt Kangaroo không được sử dụng phổ biến trong thực đơn của người Úc tuy nhiên các món ăn được chế biến từ thịt Kangaroo bạn có thể thưởng thức ở một số nhà hàng.

Hải sản
Với hầu hết các thành phố lớn đều nằm ở ven biển nên việc sử dụng hải sản là một đặc chưng của người Úc. Bạn có thể nếm thử các món hải sản từ sống tới chín khắp các thành phố biển nước Úc và đặc biệt là ở đảo Tasmania.

Bánh Pavlova
Đây là một món tráng miệng được phủ trái cây và kem tươi bên ngoài. Món bánh này cực kỳ hấp dẫn từ ngoại hình cho đến hương vị, tên của nó được đặt theo một diễn viên balle người Nga.

Món nướng BBQ
Nếu tìm hiểu về văn hóa nước Úc bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy người dân ở đây rất hay tổ chức các bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời. Những loại thịt được ưa chuộng ở đây thường gồm có thịt bò Úc, thịt cá sấu và cả thịt Kangaroo nữa đấy.

Trên đây là một số thông tin và kinh nghiệm đi du lịch ÚC tự túc mà mình đã tìm hiểu và tổng hợp được. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai. Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui vẻ và bổ ích.

 

MUỐN ĐI DU LỊCH HÃY ĐẾN VỚI CÔNG TY DU LỊCH SACO

Tour liên quan
Hotline: 0913.72.72.72